Góc Chia Sẻ

Cây Ngọc Giá Và Những Điều Bạn Chưa Biết

cây ngọc giá

Cây Ngọc Giá (Yucca Filamentosa) còn có tên gọi khác là dứa ngọc giá, dứa mỹ, và cây có thể phát triển tốt trong điều kiện đất khô cằn. Hiện nay, rất nhiều người dùng cây để thiết kế ngoại thất

I.  Nguồn Gốc Và Đặc Điểm Cây Ngọc Giá.

cây ngọc giá

♦ Nguồn gốc: Cây có nguồn gốc từ vùng khô cằn Châu Mỹ và vùng Caribê. 

♦ Đặc điểm nổi bật: Cây thuộc loại cây ưa sáng, họ Asparagaceae (họ thiên môn đông), thân hình trụ ngắn, không phân nhánh. Lá dày, cứng, hình mũi giáo, có răng cưa, giòn và có thể bẻ gãy được bằng tay, lá mọng nước. Cây có tốc độ sinh trưởng chậm, 8 –  14 năm tuổi cây mới bắt đầu ra hoa. Hoa có mùi thơm nhẹ, màu trắng, mọc thẳng từ ngọn lên. Cây sẽ bắt đầu tàn lụi khi cây có hoa, hạt cây sẽ nảy mầm ngay trên những cụm hoa tàn và rơi xuống đất để tiếp tục phát triển.  

cây ngọc giá

II. Những Lợi Ích

Hoa của cây ngọc giá có thể sử dụng để chế biến các loại thức ăn như:

♦ Làm món Salad: ta có thể kết hợp hoa cây ngọc giá với các loại rau xanh khác để tạo thành món salad. Hoa của cây ngọc giá hoàn toàn không có đọc nhưng đối với những người dị ứng với saponin có trong hoa thì ta có thể đun sôi hoa để loại bỏ chúng. 

♦ Trang trí đồ uống: Hoa thường được sử dụng để trang trí cho những ly cocktail. Với vẻ của hoa kết hợp với ly cocktail sẽ làm cho món đồ uống này trở nên đẹp mắt và hấp dẫn hơn.

♦ Trang trí bánh: Hoa ngọc giá cũng thường được sử dụng để trang trí bánh trong các buổi tiệc.

♦ Trộn với trứng làm món trứng rán: Cánh hoa ngọc giá thô thường được kết hợp với nấm, tỏi, trứng để làm món trứng rán.

♦ Ý Nghĩa Phong Thủy: 

Hoa của cây ngọc giá tượng trưng cho tài lộc may mắn, mang lại sức khỏe, thuận lợi trong công việc cho gia chủ.

III. Kỹ Thuật Chăm Sóc

♦ Ánh sáng: Cây ngọc giá thuộc loại cây ưa sáng nhưng vẫn có thể sống được trong bóng râm nên được sử dụng nhiều trong trang trí nội thất và ngoại thất. Nếu sửu dụng cây để trang trí nội thất ta nên cho cây tắm nắng ít nhất 6 tiếng/tuần để cây có thể quang hợp, tạo năng lượng giúp cây có màu sắc đẹp hơn và tuổi thọ cây được cao hơn.

♦ Nước: Cây có thể sống trong môi trường khô cằn nên yêu cầu về nước không cao, có thể tưới định kỳ từ 2 – 3 tuần/lần. Không nên tưới quá nhiều nước vì nếu đất không thể thoát nước tốt dẫn đến rễ cây sẽ bị úng và cây sẽ dễ bị bệnh hại tấn công hoặc úng rễ do rễ cây thiếu oxi.

♦ Nhiệt độ: Cây phát triển được trong khoảng nhiệt độ 8 – 400C, vượt ngưỡng nhiệt độ này cây sẽ chậm sinh trưởng hoặc chết. Nhiệt độ tối ưu cho cây sinh trưởng, phát triển là 24 – 250C. 

♦ Đất và dinh dưỡng: Tuy cây có thể sống được trong điều kiện khô cằn, sỏi đá. Nhưng để cây có thể phát triển tối ưu ta nên đảm bảo môi trường đất luôn tơi xốp, thông thoáng, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng. Tốt nhất nên định kỳ bón phân cho cây 2 – 3 tháng/lần. Ngoài sử dụng các loại phân bón vô cơ như phân NPK, thì ta có thể sử dụng các loại phân hữu cơ, phân trùn quế để tăng độ phì cho đất cho đất, tạo môi trường thuận lợi cho các loại vi sinh vật có ích trong đất phát triển.

IV. Thường Gặp Những Loại Sâu Bệnh Nào?

♦ Bệnh thối rễ: Cây ngọc giá thuộc loại cây chịu hạn nên nếu tưới nước quá nhiều sẽ gây ngập úng rễ, làm giảm sự hô hấp của rễ, tạo môi trường lý tưởng cho mầm bệnh phát triển gây hại cho rễ. 

cây ngọc giá

♦ Bệnh thối nhánh: Bệnh thối nhánh xảy ra thường xuất phát từ vết thương cơ học do côn trùng chích hút hay do hoạt động cắt tỉa của con người gây ra. Vì nhánh (lá) cây ngọc giá thuộc loại mọng nước nên vết thương khó lành, nếu gặp điều kiện nhiệt độ và ẩm độ cao sẽ làm vết thương dễ nhiễm bệnh và gây ra hiện tượng thối nhánh. Để khắc phục ta nên tỉa bỏ những lá già để tránh côn trùng làm tổ, tạo độ thông thoáng cho cây, khi cắt tỉa ta nên chú ý tránh cắt phạm vào những nhánh ở trên.

cây ngọc giá

Cây ngọc giá hầu như không bị sâu hại tấn công. 

V. Mua Cây Ngọc Giá Ở Đâu ?

Đây là loại cây không yêu cầu kỹ thuật chăm sóc cao như những loại cây cảnh khác. Ngọc Giá sinh trưởng tốt, có lá đẹp, có thể chống cát bay, chịu hạn nên rất được ưa chuộng trồng ở các công trình đô thị, sân vườn hay công viên đồi cảnh. Góp phần tạo nên nét bức phá mạnh mẽ giữa các loài hoa khác. 

cây ngọc giá

Hy vọng những thông tin cung cấp ở bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cây Ngọc Giá. Ngoài ra nếu bạn muốn được tư vấn hoặc muốn biết thêm về những loại cây cảnh khác và giá thành sản phẩm bạn có thể đến website cayxanhthienthanh.com để tìm hiểu hoặc liên hệ qua hotline 0931 424 466 để được tư vấn chi tiết. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *